Chạng gà là gì? Chia sẻ cách tính chạng gà chính xác nhất

Trong quá trình nuôi gà đá cựa sắt thì có một vấn đề mà kê sư luôn băn khoăn chính là cách tính chạng gà. Phải có kỹ thuật đổ gà đá để có những lứa con đạt tiêu chuẩn không chỉ về kỹ năng mà còn là hạng cân. Tránh tình trạng gà con có cân nặng quá bé hoặc quá lớn, không thể tham gia thi đấu đá gà trực tiếp được.

Chạng gà là gì?

Tính chạng gà hay trạng gà được hiểu là cân nặng của gà đá. Nếu đã từng theo dõi các trận tranh tài giữa hai chiến kê chắc hẳn kê sư sẽ hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Chạng gà ý chỉ cân nặng của chiến kê

Chạng gà ý chỉ cân nặng của chiến kê

Trước khi bắt đầu vào trận chiến hai kê sư hoặc trọng tài sẽ cân gà lên để xác định chạng gà. Thường thì sẽ có 3 chạng gà, gồm:

– Hạng nặng: Trên 4kg

– Hạng trung: Từ 3 – 4kg

– Hạng nhẹ: Dưới 3kg

Dựa vào cân nặng của chiến kê tham gia thi đấu và đưa vào các hạng cân tương ứng. Sở dĩ việc cân chạng xảy ra là để đảm bảo tính công bằng và minh bạch trong thi đấu.

Cách tính chạng gà – Hướng dẫn đổ gà theo ý muốn

Kê sư muốn hướng gà đá của mình vào chạng nào thì dựa vào công thức đổ gà dưới đây để áp dụng.

Tính chạng gà như thế nào?

Tính chạng gà như thế nào?

Cách tính chạng gà này đã được nghiên cứu và đưa ra công thức tương đối, nên kê sư có thể hoàn toàn yên tâm:

Công thức đổ gà: Z = Y + Y(X – Y)/ 3000

Z1 = Z + (X – Z)/ 2

Z2 = Z – (Z – Y)/ 2

Trong đó:

  • X là chạng gà bố
  • Y là chạng gà mẹ
  • Z là chạng gà con trung bình
  • Z1 là chạng gà con trống
  • Z2 là chạng gà con mái

Lấy một ví dụ dễ hiểu, chạng gà bố là 4kg, chạng gà mẹ là 3kg. Thì gà con trung bình sẽ là 3.001kg, gà con trống là 3.5005kg, gà con mái là 3.0005kg.

Lưu ý cách tính chạng gà trên chỉ là tương đối chứ không phải tuyệt đối. Vì đôi khi hạng cân của gà sẽ thay đổi dựa vào cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng của kê sư. Cũng có thể gà mắc bệnh dị tật tẩm sinh và không phát triển tốt được.

Hướng dẫn cách tính chạng gà nếu không biết cân nặng của bố mẹ

Với những kê đổ gà để nuôi thì việc xác định cân nặng của gà trống lẫn gà mái là rất dễ. Nhưng với những chiến kê không xác định được chạng cân của gà bố và mẹ thì sao? Anh em có thể áp dụng như sau.

Đầu tiên phải biết được tuổi của gà con. Cứ nuôi gà bình thường, sau 1 năm cơ thể gà phát triển toàn diện, lúc này có thể xác định chạng cân của gà qua hai trường hợp sau:

– Trường hợp thứ nhất – gà ốm: Nếu như gà nuôi sau một năm ốm yếu, không đạt được hạng cân như mong đợi thì cần tích cực vỗ béo. Áp dụng đều đặn trong vòng 2 – 3 tuần sẽ thấy gà tăng cân nhanh chóng. Tiếp đó kê sư áp dụng chế độ giảm mỡ từ từ trong 2 – 3 tuần. Nếu như gà ngừng giảm cân trong 5 – 7 ngày thì đó là chạng gà thực của chiến kê.

Nếu gà mập thì cần bỏ qua giai đoạn tăng cân

Nếu gà mập thì cần bỏ qua giai đoạn tăng cân

– Trường hợp thứ hai – gà mập: Ở trường hợp này kê sư chỉ cần bỏ qua giai đoạn tăng cân – vỗ béo mà chỉ cần áp dụng các bài tập giảm mỡ, tăng cơ. Lưu ý áp dụng theo đúng quy trình để gà không gặp vấn đề về tiêu hóa cũng như sức khỏe.

Cách tính chạng gà khá đơn giản và xác suất chính xác cao, chỉ cần kê sư đảm bảo chế độ dinh dưỡng cũng như các chăm sóc. Kỹ thuật đổ gà đá anh em đã nắm được chưa nào? Đừng quên chia sẻ kết quả cho chúng tôi nếu bạn thành công nhé!

Xem thêm : 

Xem trực tiếp đá gà thomo campuchia

Hướng dẫn cài đặt ứng dụng đá gà SV388 trên điện thoại