Gà lục đinh đá tốt không và cách nhận biết gà lục đinh quý hiếm

Ngày xưa nói đến gà lục đinh ai cũng ham, cũng thích, vì nó quý, khả năng chiến đấu cũng được công nhận là hay. Nhưng ngày nay khi nói đến dòng gà này người ta lại không “hoan nghênh” cho lắm. Tại sao lại có sự khác biệt đến vậy? Gà lục đinh nuôi đá gà trực tiếp có tốt không? Hãy cùng đá gà 68 tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Gà lục đinh là gì? Cách nhận biết?

Gà lục đinh nghĩa là 6 cựa, dòng gà này có 3 cựa ở mỗi chân (tổng lại là 6 cựa) nên mới có cái tên độc đáo như vậy.

Về cách nhận biết thì cái tên đã nói lên tất cả. Nhìn vào phận cựa anh em sẽ thấy ngay sự khác biệt so với những dòng gà đá khác.

6 cựa ở hai chân

6 cựa ở hai chân

 

Cựa chính của gà nằm ở giữa, hai cựa phụ nằm ở phía trên và phía dưới. Theo như các chuyên gia nhận xét thì cựa phụ nếu rung rinh khi di chuyển, đi lại,… thì được xếp vào dạng quý hiếm, đá hay.

Có hay không nên nuôi gà lục đinh?

Có thể bạn không biết nhưng gà lục đinh hiện nay chia làm hai loại cơ bản, gồm:

– Gà lục đinh không cựa: Chúng không có cựa chính, nhưng mỗi chân vẫn có 3 cựa phụ. Những cựa này không có tác dụng nhiều, độ cứng cáp cũng không cao, nên khi đi cáp độ khó mà thắng đối thủ bởi tính sát thương thấp. Do đó loại gà này khuyến cao không nên nuôi, nếu nuôi để chơi đòn hoặc thỏa mãn đam mê thì được.

Gà không cựa không nên nuôi, vì lực yếu

Gà không cựa không nên nuôi, vì lực yếu

– Gà lục đinh có cựa: Trái ngược với dòng không có cựa, dòng có cựa được xếp vào dạng quý hiếm, đá tốt, đòn đá chậm nhưng chắc. Đặc biệt nếu hai cựa phụ rung rinh thì càng hay.

Ngày xưa thì giống gà này khá hiếm, số lượng ít, nên con nào cũng chất lượng, bởi chúng tự phối giống tự nhiên. Ngày nay thì số lượng trở nên phổ biến do được lai tạo nhiều. Đó là lý do vì sao khi nhắc đến dòng gà này, có kê sư thích, có kê sư lại không ưng.

Vậy nên ngoài phần cựa thì khi nuôi gà lục đinh người ta khuyên nên xét cả dòng giống, vảy, chân, mỏ, tướng tá,… để đánh giá rồi mới chăm sóc.

Tùy vào mỗi kê sư mà sẽ có câu trả lời khác nhau. Nếu bạn sở hữu một chú gà lục đinh có cựa, lại cộng thêm các ưu điểm khác như giống tốt, chân xanh, mắt ếch,… thì chẳng có lý do gì mà bỏ lỡ cả. Ngược lại với những chú gà không có cựa, có nhiều khuyết điểm thì không nên đầu tư quá làm gì, vì tỷ lệ thắng không cao.

Không thể phủ nhận giống tốt không quyết định 100% chiến thắng khi ra trường, mà còn được quyết định bởi nhiều yếu tố như quá trình huấn luyện, sức khỏe, dinh dưỡng…. nhưng chăm một con gà giống tốt thì tỷ lệ “thành tài” cao. Ngược lại, gà không có được lợi thế thì nuôi cũng được, nhưng đòi hỏi nhiều thời gian và tâm huyết.

Chăm sóc gà lục đinh có khó không?

Quy trình chăm sóc gà lục đinh không khác biệt là mấy so với những gà chiến khác. Về chế độ dinh dưỡng ngoài thóc/ lúa nên bổ sung thêm rau xanh, mồi để tăng sung, nhanh tới bo, tới pin.

Cách chăm sóc gà không quá khó so với các chiến kê khác

Cách chăm sóc gà không quá khó so với các chiến kê khác

 

Về huấn luyện thì nên cho tập: vần đòn, chạy lồng, chuồng quần, chuồng bay, vần người, quần sương dãi nắng,…

Bên cạnh đó nên tiêm phòng cho gà theo tiêu chuẩn nhất định, tránh những bệnh truyền nhiễm và hạn chế bệnh tật.

Hy vọng bạn đọc đã được câu trả lời của chính mình. Đừng quên để lại đánh giá của bạn cho đá gà 68 trong phần bình luận nhé!