Dấu hiệu nhận biết gà tơ vỡ đòn và cách chữa hiệu quả

Gà tơ vỡ đòn là một điều mà hầu như kê sư nào cũng sợ. Bởi lẽ, để chăm một con gà trưởng thành, ra trường, tham gia đá gà trực tiếp là vô cùng khó. Mà gần đạt được thành quả lại không đá được thì coi như mất trắng, tiếc công sức lẫn tiền bạc. Vậy bạn biết gì về trường hợp vỡ đòn ở chiến kê? Như nào gọi là gà vỡ đòn? Cách chữa gà bị vỡ đòn ra sao? Hãy cùng tham khảo ngay!

Gà tơ vỡ đòn là gì? Dấu hiệu nhận biết

Gà tơ vỡ đòn hay còn được biết đến với tên gọi khác là om đòn. Nghĩa là chúng không dám đá, thường bỏ chạy khi thấy đối thủ. Ngay cả những con gà tơ khác, yếu thế hơn cũng khiến nó lo lắng và sợ hãi.

Gà vỡ đòn nghĩa là thấy đối thủ thì bỏ chạy

Gà vỡ đòn nghĩa là thấy đối thủ thì bỏ chạy

Muốn biết gà chiến của bạn có vỡ đòn hay không thì có thể dựa vào một trong những đặc điểm nhận dạng dưới đây.

– Gà rụt rè, sợ sệt.

– Ánh mắt không còn lanh lợi, trông hiền và sợ hơn.

– Thường bấn loạn, kêu to hoặc nhảy tán loạn khi ở gần những con gà khác. Thậm chí là những con gà mới lớn.

– Nghe tiếng gà gáy cũng khiến chúng lo lắng, bỏ chạy.

– Tướng đi lù khù, vỗ cánh lẹt đẹt.

Nếu chiến kê của bạn có ít nhất 4 dấu hiệu trên thì tỷ lệ vỡ đòn là rất cao. Nhiều kê sư phản biện cho rằng, gà vỡ đòn thường chỉ xuất hiện sau khi chúng đi đá về, đá thua, chứ sao có thể thấy ở gà tơ? Điều này đúng, nhưng không hoàn toàn chính xác, bởi có rất nhiều nguyên nhân khiến gà bị om đòn.

Bốn nguyên nhân gà tơ vỡ đòn cơ bản

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng gà tơ vỡ đòn, nhưng hội chung thì có 4 trường hợp cơ bản nhất, đó là:

– Gà tơ mới mua về, chưa quen chỗ ở lại bị kê sư nhốt cùng những con gà khác nên sợ hãi. Hoặc mang đi đá ngay khiến chúng bị lạ nơi. Đây cũng là một bệnh thường gặp ở gà, chúng tôi đã từng chia sẻ trước đó.

– Gà sau khi đi trường về không được chăm sóc đúng cách, chưa phục hồi hoàn toàn đã mang đi đá tiếp.

Nhốt gà chung với những chiến kê mạnh sẽ khiến chúng sợ hãi

Nhốt gà chung với những chiến kê mạnh sẽ khiến chúng sợ hãi

 

– Nhốt gà gần những chiến kê mạnh hơn. Nhất là những con mới trưởng thành, nghe tiếng gáy vang to sẽ khiến chúng sợ, sinh ra tâm lý sợ sệt.

– Đang trong trận đấu, bị trúng vào vết thương cũ, nhớ đến trước đá trước mà sợ, không dám đá.

Cách chữa gà tơ vỡ đòn hiệu quả cao

Tương ứng với từng nguyên nhân sẽ có cách chữa gà bị vỡ đòn khác nhau. Vậy nên trước tiên kê sư cần phán đoán gà chiến của mình rơi vào trường hợp nào, để áp dụng phương pháp phù hợp.

– Đối với trường hợp gà lạ chỗ ở, trường đấu, thì cách chữa rất đơn giản. Kê sư cần để gà chiến có thời gian thích nghi mới môi trường mới. Hãy nhốt chúng vào chuồng trước, cho ăn uống và kết hợp với luyện tập. Khi nào chúng không còn sợ hãi hay bỏ chạy khi thấy những gà đá khác thì cho xuất trận cũng không muộn.

Nên cho gà thích ứng trước với chỗ mới trước khi cho ra trường

Nên cho gà thích ứng trước với chỗ mới trước khi cho ra trường

– Với những gà đá đã từng ra trường, chiến đấu hùng dũng nhưng lại có dấu hiệu bỏ chạy khi thấy đối thủ thì rất có thể chúng chưa khỏi hẳn. Điều này khiến chúng thấy sợ hãi, cả về tinh thần lẫn thể xác. Do đó kê sư cần chắc chắn rằng mình chú ý đến giai đoạn biệt dưỡng của chiến kê. Sau khi đi đá về cần kiểm tra kỹ lưỡng các vết thương, cho chúng nghĩ ngơi thật tốt, khi nào thích hợp mới cho đá lại. Đừng quá nóng vội mà để mất một chiến binh thực thụ.

– Gà tơ, gà mới lớn mà nhốt gần những gà mạnh khác chúng sẽ sinh ra tâm lý sợ sệt. Bởi chúng có thể nhận biết con nào mạnh hơn mình hay yếu hơn mình. Vậy nên anh em cần nuôi nhốt chúng ở khu vực riêng, tách xa những con gà khác. Đợi chúng thực sự trưởng thành và chắc chắn thì mới cho giáp mặt, vần hơi với những con còn lại.

Gà vỡ đòn giữa trận rất khó chữa ngay lập tức

Gà vỡ đòn giữa trận rất khó chữa ngay lập tức

 

– Trường hợp trong lúc thi đấu mà bị đâm lại vết thương cũ khiến chúng nhớ về trận trước đó mà sợ thì anh em phải chấp nhận thua rồi. Vì một khi đã sợ thì khó mà khắc phục được trong 1 sớm một chiều. Vậy nên hãy chắc chắn chiến kê của bạn đủ khỏe để thi đấu.

Kết luận

Gà tơ vỡ đòn không phải là một trường hợp hiếm hay khó gặp. Thực tế rất nhiều kê sư mắc phải các sai lầm trên. Vậy nên hy vọng bài viết này cung cấp đúng các thông tin cần thiết, giúp anh em nuôi gà đá chuẩn hơn, chắc chắn hơn, tạo nên được những chiến binh tốt hơn. Kê sư nào có cách chữa gà vỡ đòn ngay tại trận hoặc phương pháp nào hay, đừng ngại chia sẻ ngay phía dưới bài viết để mọi người cùng nhau học hỏi và phát triển hơn nhé!

Xem thêm : 

Xem trực tiếp đá gà thomo campuchia

Hướng dẫn lấy mạng tổng gà nhà cái SV388 cho đại lý Vin789