Tại sao gà đá lại ăn cát? Gà ăn cát có tốt không?

Nhiều kê sư lo lắng không biết gà đá ăn cát có sao không? Bởi trên thực tế chúng thường mổ dưới đất cát để tìm thức ăn và việc ăn phải những tạp chất này là không thể tránh khỏi. Vậy gà ăn đất cát có nguy hiểm? Hãy cùng trực tiếp đá gà SV388 tìm hiểu trong bài viết này.

Gà đá ăn cát có sao không?

Lý giải nguyên nhân

Mỗi loài vật sẽ có cách ăn uống và sở thích khác nhau, trên thực tế gà thích ăn sỏi cát. Nghe vô lý nhưng đây là điều hoàn toàn có thật. Bởi gà không có răng, chúng không thể nhai nát thức ăn rồi mới nuốt xuống bao tử mà thay vào nó nuốt luôn xuống bụng, điều này khiến chúng thường xuyên bị đầy hơi, khó tiêu. Thức ăn không được tiêu hóa đúng cách cũng không chuyển hóa thành dinh dưỡng đi nuôi cơ thể, đôi khi còn tìm ẩn nhiều bệnh tật.

Gà ăn cát vì nó cần thiết cho hệ tiêu hóa

Gà ăn cát vì nó cần thiết cho hệ tiêu hóa

Đó là lý do vì sao gà ăn đất cát, sỏi đá. Bởi những tạp chất này sẽ giúp thức ăn được nghiền nát trong bao tử, giúp quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn. Không chỉ ở gà đá mà các dòng gà thịt thông thường cũng vậy. Nếu bạn đã từng làm thịt gà, ở trong mề gà sẽ phát hiện có sỏi, đó là lý do vì sai.

Mề gà – hay còn gọi là cơ vị hay túi cát, sẽ phát hiện có rất nhiều sợi nhỏ. Mề gà có công dụng chứa thức ăn và sỏi cát, giúp quá trình nhào trộn thức ăn, túi dày để đảm bảo không bị rách.

Vậy nên đối với câu hỏi “Gà ăn cát có sao không?” “Gà ăn cát thiếu chất gì?” “Vì sao gà lại thích ăn sỏi cát”… chắc hẳn bạn đọc cũng như kê sư đã có câu trả lời cho mình rồi, đúng không nào?

Gà đá ăn cát có sao không? Gây ra ảnh hưởng gì không?

Như đã nói ở trên, gà ăn cát – sỏi đá vì đây là tập tính của bản thân chút, giúp quá trình chuyển hóa thức ăn trở nên tốt hơn. Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là hành động này an toàn 100%.

Không phải cát – sỏi nào cũng tốt cho gà

Không phải cát – sỏi nào cũng tốt cho gà

Trong trường hợp quanh khu vực nuôi gà đá, đất cát – sỏi đá quá to có thể gây nguy hiểm cho dạ dày của chúng. Khi bị rách mề gà hay thủng dạ dày trong quá trình di chuyển từ cổ họng xuống bao tử, nó sẽ gây viêm nhiễm. Thông thường thì trong trường hợp tỷ lệ chiến kê chết là rất cao.

Cũng có nhiều trường hợp, kê sư thấy gà ăn cát đá, lo lắng rồi dọn dẹp sạch chỗ chúng nghỉ ngơi, hạn chế chúng ăn những tạp chất này thì cũng không được. Hệ tiêu hóa không làm việc tốt, thức ăn không được chuyển hóa đúng cách để nuôi cơ thể sẽ gây ra nhiều vấn đề hơn.

Lựa chọn sỏi cát phù hợp với chiến kê

Lựa chọn sỏi cát phù hợp với chiến kê

Vậy nên cách tốt nhất là lựa chọn sỏi cho gà ăn phù hợp. Ưu tiên những viên sỏi, cát có kích thước nhỏ, nhưng có nhiều góc cạnh để chúng hỗ trợ việc tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Gà ăn cát đôi khi cũng được xem là dấu hiệu của thiếu chất, cụ thể như chất xơ hay canxi. Nếu đã cung cấp đủ mà chúng vẫn ăn cát thì cũng đừng lo nhé!

Kết luận

Gà đá ăn cát có sao không? – Câu trả lời là KHÔNG. Nhưng tốt nhất vẫn cần lưu ý lượng sỏi cát mà chúng tiêu thụ, bằng cách đảm bảo cát – sỏi trong chuồng nuôi đạt tiêu chuẩn chứ không phải hốt sẵn ở đâu đó về. Đó là lý do vì sao trên thị trường có bán cát cho gà, anh em có thể tham khảo thêm. Đây có lẽ là những kiến thức mới mẻ đối với các anh em. Hãy trang bị thêm cho mình nhiều thông tin hữu ích khi theo dõi trang website đá gà trực tiếp của chúng tôi nhé!

Xem thêm : 

Xem trực tiếp đá gà thomo campuchia

Đăng ký tài khoản chơi đá gà SV388 – VNBET99